A.C.SR. BAND 1986

กลุ่มวงโยธวาทิตของโรงเรียน อัสสัมชัญ สมุทรปราการ (สำโรง) รุ่นปี 1986

ประวัติ 15/12/2008

 slide7  

กลุ่มวงโยธวาทิตของโรงเรียน อัสสัมชัญ สำโรง (สมุทรปราการ) รุ่นปี 1986 ของพวกเรา นับว่าเป็นกลุ่มก้อนที่อยู่ยงคงกระพันมาเป็นระยะเวลาถึง 23 ปี (ขณะนี้ปี 2008 ) จะเรียกได้ว่าหลังจากที่เราออกจาก โรงเรียนมาก็ประมาณ 20 กว่าปี แต่ขอบอกครับ เรายังคงร้องเพลงสดุดีอัสสัมชัญ ทุกปีจนถึงปัจจุบัน  กลุ่มเราก็เริ่มมีการขยายทั้งพุงของเพื่อน ๆ และที่น่ายินดีกว่านั้นกลุ่มเราเริ่มมีลูกหลานสืบพันธุ์กันก็หลายครอบครัว…

จากการบอกเล่าในบทความของคุณ Ton-Pongphun เรื่อง “ประวัติการประกวดวงโยธวาทิตในสมัยของพวกเรา”   ก็มีประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของพวกเราอยู่ในนั้น จึงขออนุญาติคัดลอกบางตอนดังนี้ 

“พี่ต๊อก-บัณฑิต….เคยเล่าว่า สมัยเด็กๆ (ปี พ.ศ. 2522) เล่นวงดุริยางค์อยู่มงฟอร์ต ต้องนั่งรถ Bus มาจากเชียงใหม่ เพื่อมาเล่นดนตรีในพิธีเปิดโรงเรียนอัสสัมชัญ สำโรง (ต่อมาเปลี่ยนเป็นสมุทรปราการ) และไม่เคยคิดเลยว่าต่อมาอีก 5-6 ปี จะต้องกลับมาผูกพันธ์กันไปตลอดชีวิต

ปี พ.ศ. 2526-2528 เป็นปีที่วงดุริยางค์ของมงฟอร์ต โด่งดังสุดๆ ตั้งแต่ล้มผู้ยิ่งใหญ่อย่างวัดสุทธิฯ ซึ่งเคยได้รับรางวัลเหรียญเงินแรกของประเทศไทย ในการแข่งขันดุริยางค์นานาชาติ ณ เมือง Kerkrade เนเธอร์แลนด์ มงฟอร์ตได้ครองถ้วยพระราชทานฯ และไปได้รับรางวัลเหรียญทองแรกของประเทศไทย ในการแข่งขันดุริยางค์นานาชาติ ณ ที่เดียวกัน ในปี 2528 และเป็นแรงผลักดันซึ่งแรงมากๆ สำหรับพวกเรา จำได้ว่าช่วงนั้น มาสเตอร์ปรีชาฯ มีรถตู้โฟล์คคันใหญ่ขนพวกเราไปชมไปเชียร์ที่สนามศุภฯ ทำให้มีตำนานเรื่องรถตู้ในเวลาต่อมา

ประมาณปี พ.ศ. 2528 พี่ต๊อก-บัณฑิต ผู้ที่เป็นหนึ่งในตำนานของวงดุริยางค์มงฟอร์ต ได้เข้ามาเป็นน้องใหม่คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมหิดล และได้ถูกเรียกตัวกลับไปเป็น Presenter โฆษณา “โค้ก” เนื่องจากดรัมเมเยอร์ตัวจริง เข้าเรียนในโรงเรียนนายร้อย จปร. แต่เราว่าพี่ต๊อกหล่อ..กว่า

พร้อมๆ กันนั้นมาสเตอร์ปรีชาฯ ก็ชักชวนพี่ต๊อกมาอยู่กับพวกเรา โดยพักอยู่ที่บ้านเดิมของมาสเตอร์ในหมู่บ้านทิพวัล 1 และต่อมาได้ชักชวนพี่ณต-ประณต เข้ามาช่วยต่อเติมความฝันของพวกเรา พร้อมพี่ๆ จากมงฟอร์ตอีกหลายต่อหลายท่าน เช่น พี่ประโยชน์ มาสอนดรัมเมเยอร์, พี่ตุ๊ก (น้องชายพี่ต๊อก) ที่ตอนนั้นเป็นผู้ฝึกสอนมงฟอร์ตเต็มตัว มาสอนกลุ่ม Woodwind, พี่กุ้ง และยังมีอีกหลายท่านเช่น ท่านอาจารย์ฑีฆา โพธิเวส จากกองดุริยางค์ตำรวจ ที่มาช่วยปรับเพลงบรรเลงไทยเดิม แถมยังให้ยืมกลองทิมปานี ที่เหมือนหม้อเต้าหู้ซะมากกว่า ที่ตอนนั้นโรงเรียนฯไม่มีงบประมาณจัดหามาให้ (ความจริง กรับ-เครื่องดนตรีไทย ที่พวกเราใช้ในการซ้อมและแข่งขัน ยังต้องขโมยแปลงลบกระดานในห้องเรียนไปใช้เลย เพราะห้องดนตรีไทยสมัยนั้นไม่ให้ยืม คือช่วงนั้นการเมืองเยอะ แต่เด็กๆ ไม่ค่อยเข้าใจ เรื่องนี้เป็นความลับนะ คิดว่ากรรมการตัดสินเขาแอบรู้ก็เลยให้พวกเราแพ้ฟาวร์ อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน)

ปี พ.ศ. 2529 วันที่ 4 ธันวาคม พวกเราเข้าประกวดรอบคัดเลือกเขตการศึกษาที่ 1 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โดยผู้ที่ผ่านเข้ารอบการแข่งขันระดับประเทศและได้รับรางวัลชนะเลิศในวันนั้นคือ โรงเรียนศรีบุญญานนท์ โรงเรียนที่ได้ที่ 3 คือ โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี และโรงเรียนปากเกร็ดวิทยาลัยได้รับรางวัลสุดท้าย ร้องไห้กันกระจองงอแง ก็นึกว่าจะจบกันไปแล้วตอนนั้น

ปี พ.ศ. 2530 พวกเรากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เหมือนเป็นคอนเสิร์ตแก้คิดถึง คืออยากเจอกันคุณภาพไม่สนใจ บางคนหาชุดไม่เจอ วุ่นวายกันพอสมควร และหลังจากวันนั้นก็แยกย้ายกันไปจริงๆ โดยมีคำสัญญาที่เหมือนจะเป็นแค่คำพูดเล่นๆ ตั้งแต่เมื่อครั้งงานเลี่้ยงครั้งแรกในช่วงคริสมาสต์ ปลายปี พ.ศ. 2529 (เนื่องในโอกาสที่พวกเราต้องแยกย้ายกัน) ว่า พวกเราจะกลับมาเจอกันทุกสิ้นปี และก็เป็นกันมาได้กระทั่งทุกวันนี้

หลังจากแยกย้ายกันแล้ว ก็ไปศึกษาต่อกันคนละทิศละทาง (ตอนนั้น อัสสัมฯ มีแค่ ม.3) พี่ต๊อก ก็ไปทำวงโยฯ ที่อัสสัมฯบางรัก, พี่ณต ก็ไปทำวงโยฯ ที่ราชวินิตบางแก้ว ตามประวัติศาสตร์ของวงโยฯราชวินิตบางแก้ว มีเพื่อนเราคือ ตุ๋ย-เชิงชาย ไปร่วมเป็นสมาชิกด้วยในสมัยนั้น และภายหลังไปได้รับรางวัลระดับชาติและระดับประเทศมากมาย

แล้วโลกก็หมุนไปเรื่อยๆ พร้อมๆ กับคำพูดที่มาสเตอร์ปรีชาฯ พูดให้พวกเราฟังเมื่องานเลี้ยงชุมนุมศิษย์เก่า อัสสัมชัญสมุทรปราการ เดือนตุลาคม พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา มาสเตอร์ฯบอกว่า “มาสเตอร์ดีใจ ที่ถึงวันนี้แล้ว พวกเราทุกคน ได้ดี” …”

Advertisements
 

15 Responses to “ประวัติ”

 1. เป็นต่อ(ผู้ที่หนุ่มที่สุดในวง) Says:

  ไม่มีครับ แต่อยากได้รูปบรรยากาศงานเลี้ยงตั้งแต่ปีแรกจนถึงปัจจุบัน

 2. pongphun Says:

  ไอ้ใครนี่หมายถึงใครฟะ ถ้าจะเอาประวัติของกลุ่มกันจริงๆ ต้องตั้งคณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์กันเลย ส่วนเรื่องรูปงานเลี้ยงย้อนหลังนี่พอจะมีปัญญา เดี๋ยวจัดหามาให้เอาใจน้องเป็นต่อ…ทำไมมึงต้องเป็นต่อด้วยฟะ?? ต่อเฉยๆ ก็ไม่ค่อยจะยาวแล้ว..

 3. acsrband86 Says:

  ใครจำอะไรได้ ก็มาปะติดปะต่อกัน งัย ทำเป็นเหมือน Wikipedia ใครจำอะไรได้ก็มาเพิ่มเติมกัน ให้ comment ฝากไว้ จะได้เอาขึ้นให้งัยยยย ว่าจะสร้าง Wikipedea http://th.wikipedia.org สำหรับเก็บประวัติของวงเราสะหน่อย เออว่ะ คิดได้ ก็เอาซะเลย ช่วยกันแต่เติมที่นี่ดีกว่า พอเสร็จแล้วค่อยเอามาลงที่ blog ขอไป setup ที่ wikipedia ก่อน เสร็จแล้วจะมาบอกนะ

 4. acsrband86 Says:

  wiki ของเราโดนลบไปละ ผิดนโยบายของ wikipedia ไปหน่อย เอาเป็นว่าเอาข้อมูลเท่าที่จำได้ มา comment กันในนี้แล้วกัน แล้วจะเอาขึ้นหน้าหลักให้

 5. bung Says:

  จริงๆแล้วประวัติที่ใน web นี้ เราดูๆ แล้วขาดคนสำคัญที่เราไม่ได้นำรูปมาลงซึ่งอาจมีเหตุจากหาภาพถ่ายไม่ได้หรือด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม เราคิดว่าน่าจะนำชื่อท่านเหล่านั้น ซี่งมีความเกี่ยวข้องกับเราไม่มากก็น้อย มาเติมเต็มประวัติของวง ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรให้เกียรติท่านเหล่านั้นร่วมตำนานของเราด้วย อาทิเช่น อาจารย์ฑีฆา (อาจารย์พิเศษจากกองดุริยางค์ตำรวจ มาปรับวงเราในสไตล์เพลงไทยและยังช่วยสอนและปรับการเล่นดนตรีให้พวกเรา) พี่ประโยชน์ (มาสอนดรัมเมเยอร์ วิธีการเดิน การควงคฑา และการเป็นผู้นำวงในขณะพวกเรา marching แต่พี่ประโยชน์ไม่ได้สอนให้ดรัมเมเยอร์เดินขาผิดบ่อยๆนะ) พี่สมนึก (มาสอนใน part ของ percussion กลองเล็ก กลองใหญ่ ฉาบ ให้เป็น percussion ไม่ใช่วงกลองยาว) พี่กุ้ง…… พี่ตุ๊ก (น้องชายพี่ต๊อกที่ชอบถกแขนเสื้อเหมือนจิ๊กโก๋ มาช่วยปรับช่วยสอนในส่วนของ woodwind ) เป็นต้น แต่เราไม่มีข้อมูลแค่เสนอแนะนะอย่าว่ากัน

 6. pongphun Says:

  สวัสดีบุ๊ง ขอบคุณมากสำหรับเรื่องในกระทู้ด้านบนที่แนะนำมา เรากับนายเล็ก จะพยายามรวบรวมมาบันทึกไว้ให้ ส่วนเรื่องดรัมเมเยอร์เดินขาผิดบ่อยๆ เนี่ย ขอปรึกษาทนายก่อน กลัวเอาภาพและบทความมาลงแล้วโดนฟ้อง….ไม่ค่อยมีเวลาไปขึ้นศาลว่ะ…

 7. acsrband86 Says:

  ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ สำหรับผู้มีพระคุณและคอยให้กำลังใจพวกเรามาตลอด เรากำลังรวบรวมข้อมูล เราต้องให้ครบทุกคน ใครพอนึกชื่อเพิ่มเติม บอกเพิ่มได้นะครับ

  ถึง pongphun เรื่องรูปดรัมเมเยอร์เดินขาผิด เราต้องระวังเรื่องกฎหมายคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ด้วยนะครับ อาจถึงขั้นฟ้องร้องกันได้เพราะเป็นภาพที่ทำให้คนที่อยู่ในภาพ “เสื่อมเสีย” เอ้ย…… เสียหายได้ อิอิ….. เราอาจจะต้องทำเป็นหนังสือพร้อมลายเซ็นต์ยินยอม และ scan เก็บไว้เป็นหลักฐานว่าได้อนุญาติให้นำลงเผยแพร่ได้ ….. เว็บเราอาจโดนกระทรวง ICT สั่งปิดได้

 8. bung Says:

  555 โดนใจจริงๆ ดรัมเมเยอร์ เดินขาผิด สดุดีกันทั้งชิีวิตเลย…เมิง

 9. OH+ is Awesome Says:

  เดินขาผิด …ฮึม มันทำไปได้ ดีที่มันหนาและทน

 10. Ton-Pongphun Says:

  ทำ Blog กันแค่ 2 สัปดาห์ มีผู้เข้ามาชมตามสถิติ ณ ขณะนี้ 2,970 ครั้ง แล้ว Project หน้า เราสร้างเป็นหนังจะมีคนดูเยอะแบบนี้ไม๊นะ??

 11. นายเล็ก Says:

  เอ้ยยยยยย ตอนนายดูตอน 20:25 น. เนี่ยได้ 2,970 hits เราเข้ามาตอนนนี้ 23:18 น. 3,006 hits สงสัยเราลุ้น 10,000 hits ไปเลยดีกว่า

 12. อภิชาติ ฟอง Says:

  สวัสดีพี่ๆ เพื่อนๆ ครับ

  ถึงผมไม่ได้อยู่ BAND แต่ผมก็ยังจำ วันเวลา และเพื่อนๆ ผมได้
  เพราะกว่าครึ่งห้องเล่นใน BAND ภาพเก่า ทุกอย่างผมยังจำได้
  ไม่ว่า K เล็ก พันศักดิ์ TOP มาสเตอร์ ปรีชา หรือ อ.ท่านๆ ก็ยังจำได้

  ผม อภิชาติ ฟอง 079 รุ่น 7 ครับ

 13. อภิชาติ ฟอง Says:

  อะผมเริ่มจำได้แล้ว ว่าเคยเข้าวงโย แต่เข้าได้ไม่เกิน เดือน หนีไปเล่นก่อน
  ไม่อยากซ้อมเดิน คนที่ชวนเข้าก็ พันศักดิ์ ยังจำได้เลยว่า มาสเตอร์ ปรีชา
  จะให้เป็น ดรัมเมเยอร์ เด็กๆ อยากเล่นมากกว่าเลยไม่เอา
  พันศักดิ์ เลยได้เป็นแทน พันศักดิ์ ตีกลองใหญ่

  พันศักดิ์ จำ เราได้เปล่า

 14. OH+ is Awesome Says:

  ยินดีต้อนรับ…คุณอภิชาติ ฟอง…ชื่อคุ้นมากแต่จำหน้าบ่ได้แล้ว

 15. นั่นดิท่านโอ๋..ชื่อคุ้นมากเลย แต่จำหน้าไม่ได้เหมือนกัน

  ยินดีต้อนรับ มาเยี่ยมมาเยียนแล้ว ก็เข้ามาคุยกันบ่อยๆ นะ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s